090 772 6688

Quy luật 80/20 trong bán hàng

Tôi đã tìm tòi và trải nghiệm trong lĩnh vực bán hàng hơn 30 năm và tôi đã thực hiện hàng ngàn cuộc gọi cho khách hàng trong suốt thời gian làm việc của mình. Một trong những điều mà tôi rút kết ra được chính là quy luật 80/20 và nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến cá tính của một người bán hàng. 80% thành công của bạn đến từ trạng thái tâm lý của bạn. 80% thành công của bạn đến từ kiến thức và trí óc của bạn, cách bạn nghĩ cách bạn cảm nhận về chính bản thân bạn. Trong tiếp thị bán hàng tôi gọi nó là yếu tố thành công thiết yếu. Tôi nhận thấy trong thành công của những người bán hàng đỉnh cao luôn luôn tồn tại yếu tố thành công thiết yếu này.

Bất kể một việc nào có tính chất quan trọng họ đều áp dụng yếu tố thành công thiết yếu vào, như trong việc khảo sát, làm báo cáo, xác định nhu cầu, định hướng và giới thiệu sản phẩm – dịch vụ, cũng như trong việc phản đối hoặc chốt một đơn hàng nào đó từ khách hàng. Bởi vì luôn có một kết quả tốt hơn khi áp dụng yếu tố thành công thiết yếu nên họ phát triển những yếu tố này, từng ít từng it một vào trong cá tình bán hàng của mình. Và đây là cách mà nó diễn ra, nếu trong một trận đua ngựa, con ngựa về nhất được số tiền thưởng gấp 10 lần con ngựa về nhì, thì liệu có đánh giá được con ngựa về nhì nó kém hơn con ngựa về nhất kia 10 lần hay không? Không, đó chỉ là một cú chạm mũi sớm hơn thôi chứ không nói lên giá trị và chất lượng của 2 con ngựa.

Trong tiếp thị và bán hàng cũng vậy. Người bán hàng khi chốt đơn hàng thành công, là họ có được 100% hoa hồng và 100% thông tin khách hàng. Nó không có nghĩa là người bán hàng đó tốt hơn 100% so với một người bán hàng khác, cũng không có nghĩa là sản phẩm và dịch vụ anh ta cung cấp tốt hơn 100% so với sản phẩm và dịch vụ khác. Nó chỉ là một yếu tố thành công tốt hơn do cách nó tiếp cận, cách nó xuất hiện, và cũng có thể do thời gian và mối quan hệ nữa.

Vì vậy việc bạn cần làm để phát triển công việc bán hàng của mình chính là dừng lại một chút và tự hỏi chính mình, điều gì quan trọng nhất mà bạn có thể làm và cần phải làm để xây dựng một yếu tố thành công thiết yếu cho chính mình. Tôi đã từng làm việc với 2 người bán hàng, họ có được tất cả các khách hàng tiềm năng ban đầu của họ trên điện thoại và thay vì cứ cầm điện thoại lên để gọi và tiếp cận, bật ra mọi thứ đến trong ý nghĩ thì họ đã làm chậm lại. Họ luyện tập những đoạn hội thoại trước gương như đang tập kịch. Họ xây dựng tình huống và luyện tập với nhau bằng người này hỏi người kia trả lời và cứ như vậy cho đến khi mọi câu hỏi bật ra thật tự nhiên và các câu trả lới theo sát từng câu hỏi một cách thuyết phục. Và kết quả là họ có được nhiều cuộc gặp gỡ tốt hơn, nhiều cuộc trò chuyện trực tiếp thuận lợi hơn với những người mà ngay từ đầu vốn không dành cho họ một tí thời gian nào. Họ chia sẻ rằng nhờ việc đưa yếu tố thành công thiết yếu vào trong khâu khảo sát và xây dựng hội thoại mà mọi thành công của họ tăng lên từ 5 đến 10 lần.

Vậy thì bạn cần phải xác định đâu là điểm yếu trong việc tiếp cận và bán hàng của mình để từ đó đưa những yếu tố thành công thiết yếu vào và luyện tập để phát triển. Đâu là một, hoặc 2 việc mà bạn có thể làm tốt hơn nhiều so với những đối thủ khác. Và nên nhớ rằng, dù việc đó là gì, dù trong lĩnh vực nào, khâu nào trong công việc, thì bạn cũng không cần giỏi hoàn toàn hơn những người khác để trở thành một người bán hàng đỉnh cao, chỉ cần xác định được yếu tố thành công thiết yếu nào dành cho mình và yếu tố thành công thiết yếu nào cần được phát triển, vậy là đã đủ.

-Brian Tracy-

Scroll to Top

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss