090 772 6688

4 Lý Do Khiến Việc Kinh Doanh Trì Trệ

Khi kinh tế phát triển, nhiều công ty vừa và nhỏ cũng tăng trưởng theo như nấm mọc sau mưa. Những kẻ bất tài cũng có thể đeo bám theo chiều gió thổi để được nâng cánh diều mình theo lên. Vì vậy mà khi kinh tế tăng trưởng và đi lên, nhiều người vẫn đắm chìm trong sự bình ổn của mình. Đó không phải một môi trường tốt để đánh giá chính xác và đo lường mức độ hiệu quả cũng như thành công của những con người tài năng thật sự.

Môi trường thực sự để những người tài giỏi tỏa sáng chính là khi thời kỳ khủng hoảng bắt đầu. Đó là khi người bất tài chỉ có thể bám kéo hoặc buông xuôi, họ bị đào thải nhanh như cánh diều trong trời lặng gió.

Vậy lý do nào mà khi thời kỳ khủng hoảng bắt đầu thì những công ty vừa và nhỏ như nấm mọc sau mưa đó lại bắt đầu bị đào thải nhanh như diều lặng gió? Họ sai ở đâu, hay chỉ đơn thuần là họ gặp may trong việc phất lên? Có nguyên do nào dẫn đến sự thất bại trong cách tạo dựng và duy trì việc kinh doanh của họ? Chung quy chỉ có 4 lý do.

1 – Không đưa tư duy phát triển kinh doanh vào mọi mặt trong doanh nghiệp

Một công ty phải phát triển không ngừng. Bạn không thể sống lay lắt mà thay vào đó phải tìm mọi cách thay đổi mình cho phù hợp tình hình trước mắt và tình hình sắp tới. Nhưng bạn không thể tìm đâu ra một đòn bẩy mạnh mẽ cho việc phát triển kinh doanh như niềm đam mê, sức lực, trí thông minh, mối quan hệ và máu kinh doanh của những người xung quanh ban.

Vì vậy việc một người quản lý doanh nghiệp cần phải làm là luôn luôn phải ưu tiên truyền ý tưởng và kích lửa cho mọi người trong mọi bộ phận, mọi ngóc ngách của công ty, qua đó bạn đã đưa tư duy phát triển kinh doanh vào mọi mặt trong doanh nghiệp.

2 – Không đánh giá, giám sát, so sánh hay đo lường kết quả kinh doanh

Bạn làm chủ doanh nghiệp bạn phải biết cách đưa ra các kế hoạch thỏa mãn tiêu chí đánh giá được, giám sát được, so sánh được và đo lường được. Nếu bạn không đưa ra được một kế hoạch đánh giá được, bạn không thể kiểm soát năng lực và hiệu quả của những người tham gia trong kế hoạch đó. Và khi bạn không giám sát được kế hoạch đó tiến triển đến đâu và mọi người tham gia thế nào thì những tiềm ẩn rủi ro sẽ khiến con thuyền của bạn bị lắc lư chao đảo thậm chí đắm chìm. Và nếu như không thể đánh giá và giám sát, bạn không thể có những chỉ số cụ thể mà so sánh đối chiếu với quá khứ của công ty, và so sánh với chính đối thủ hiện tại.

Đó là một thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì bạn sẽ không thể điều chỉnh hay tinh chỉnh các cách thức tiếp cận của kế hoạch mà bạn đang đầu tư. Tất nhiên một tất yếu xảy ra là bạn mất quyền kiểm soát, kết quả kinh doanh không thể đo lường được nữa, và khi kinh tế suy thoái bạn cũng sẽ suy thoái theo.

3 – Không có chiến lược tiếp thị chi tiết

Chiến lược tiếp thị chính là cách bạn đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn đến với khách hàng và tiếp cận thị trường. Đó là bộ máy marketing của bạn.

Bạn phải biết xu hướng đang chạy trên toàn thế giới là gì, và cố gắng bắt kịp cuộc đua đừng để tuột lại phía sau. Bạn có thể không giỏi trong việc vạch ra chiến lược nhưng nhất định doanh nghiệp của bạn phải có một chiến lược. Chiến lược đó phải được đặt vào đầy đủ tư duy phát triển kinh doanh cũng như mang hơi thở của xu hướng hiện đại hóa. Một cách nhắc nhở bản thân khi điều hành một công ty chính là “Khi bạn ngừng thay đổi, bạn đã hết thời” – một câu nói cực kỳ ý nghĩa và tâm đắc của Betty Crocker.

4 – Không biết cách đặt mục tiêu rõ ràng và phù hợp

Khi bạn xác định một cái gì đó rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng đạt được nó hơn. Một lý do khiến các doanh nhân bị đào thải là vì họ không đam mê những gì mình làm và những người mình phục vụ. Hoặc là họ đánh mất đam mê của mình hoặc chưa bao giờ có nó. Họ không theo kịp trò chơi mà họ đang tham gia, hoặc có thể ngay từ đầu họ đã không hiểu luật chơi. Mà luật chơi ở đây là do ai đưa ra. Trong một doanh nghiệp, luật chơi là do bạn đưa ra. Bạn không đưa ra một cách rõ ràng và phù hợp với sức vóc và khả năng của doanh nghiệp mình thì sớm hay muộn bạn cũng bị đào thải mà thôi.

Đó chính là 4 lý do cốt lõi dẫn đến việc trì trệ của kinh doanh mà doanh nghiệp nào khi gặp bế tắc đề phải chấp nhận sự thật, ngồi xuống và nhìn nhận lại. Tuy nhiên, càng bế tắc thì con người càng có khuynh hướng giữ nguyên hiện trạng và phương pháp tiếp cận mà họ đang áp dụng. Chính điều đó là một việc nguy hiểm trong tư duy phát triển kinh doanh mà bạn phải phá bỏ ngay từ bây giờ.

Hãy chứng minh rằng mình không yếu kém và doanh nghiệp của mình không bất tài bằng việc chấp nhận sự thật và xem xét những yếu tố trên có quen thuộc hay không. Sau đó hãy tiến hành 2 giai đoạn cực kỳ quan trọng và là thiết yếu cho thành công: tối ưu và đổi mới.

– Vinh Trần –

P/S: Để thay đổi cuộc sống bên ngoài, bạn cần thay đổi vấn đề gốc rễ bên trong, quà tặng “17 Hạt Giống Giàu Có” sẽ giúp bạn gieo trồng những điều tuyệt vời cho tâm trí của mình. Đây là một món quà ĐẶC BIỆT của Cơn Bão Triệu Phú dành tặng riêng cho những ai thực sự mong muốn cuộc sống của mình trở nên giàu có và hạnh phúc. Đăng ký Ngay!

qua-tang-hat-giong-giau-co

Your email address will not be published.

Scroll to Top

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss