090 772 6688

Bắt đầu cuộc chơi

Nếu có dịp, bạn hãy xem bộ phim “The Blind Side”. Tôi mới xem xong và nó gợi tôi nhớ về một trong số những giá trị cốt lõi và nguyên tắc mà chúng ta vẫn thường hay nhắc đến.

Bộ phim kể về câu chuyện có thật của một cậu bé đến từ Memphis. Nói một cách nhẹ nhàng thì cậu ta phải trải qua một tuổi thơ đầy khốn khổ trong khi bản thân không làm gì sai cả. Điều đầu tiên, cậu ta rất to lớn, chính vì vậy đã thu hút sự chú ý của các huấn luyện viên thể thao trong các trường trung học. Tuy nhiên, trong khi những người khác đều cho rằng cậu ta kém thông minh, một giáo viên đã quan tâm và nhận ra năng khiếu thiên bẩm của cậu: đó là bản năng bảo vệ người khác.

Sau đó, cậu bé này được một gia đình khá giả nhận nuôi. Họ giúp cậu ổn định cuộc sống và cho cậu học hành tử tế. Tuy nhiên, vào lúc ấy mọi người vẫn mong đợi cậu bé sẽ tỏa sáng trên sân bóng trong vai trò là một tiền đạo tấn công. Họ nghĩ rằng: “Để một đứa trẻ quá nhút nhát như thế có thể bộc lộ tài năng của mình, còn vị trí nào tốt hơn là tiền đạo tấn công chứ?”

Nhưng vấn đề là cậu ta chưa bao giờ chơi thể thao có tổ chức, nên khi chơi trong vị trí tấn công, cậu ta đã liên tục phạm lỗi nặng: như là khống chế hậu vệ đối phương (phạt một cú penalty), nhấc bổng đối phương lên và ném xuống đất (cũng là một lỗi penalty)… Bởi vì các hậu vệ đối phương không dám cản phá cậu ta mà chỉ tấn công những tiền đạo đồng đội khác, thế là cậu ta đã làm mọi thứ – bất cứ thứ gì – để bảo vệ các đồng đội của mình. Thế nhưng lại không biết cách làm thế nào cho đúng.

Theo như bộ phim thì vào một ngày nọ, người mẹ nuôi của cậu bé đó đã kéo cậu ra khỏi buổi tập. Bà đã chỉ cho cậu ta sự liên kết giữa bản năng bẩm sinh muốn bảo vệ người khác, và những cảm xúc khi cậu muốn bảo vệ đồng đội mình – cũng giống như bảo vệ gia đình mới mà cậu rất yêu thương. Một khi đã kết nối đó trở nên vững chắc, cậu ta trở thành một cỗ máy không ai ngăn cản nổi. Được khao khát bởi rất nhiều đội tuyển chuyên nghiệp, cậu ta gần như có thể vào bất cứ trường nào mà mình muốn. Và ngày nay, cậu bé ấy đã là một ngôi sao bóng bầu dục.

Câu chuyện này đã minh họa rất tốt cho một điều quan trọng mà chúng ta phải nói thẳng ra trong kinh doanh: Hãy bắt đầu cuộc chơi! Đã bao giờ bạn có ý tưởng về một kế hoạch, hoặc một dự án, hoặc gì đó… nhưng lại có cảm giác rằng mình chưa đủ kiến thức trong lĩnh vực này, hoặc nghĩ rằng mình sẽ không thể làm việc đó thật sự hiệu quả, hoặc đơn giản chỉ là chưa sẵn sàng? Cuối cùng bạn quyết định như thế nào? Tôi đoán rằng bạn sẽ kết thúc bằng câu: “Mình sẽ đợi thêm” Và cuối cùng bạn chẳng bao giờ làm được nó. Có đúng không?

Thật tốt nếu mọi thứ ổn thỏa ngay từ khi mới bắt đầu. Thế nhưng việc đó có xảy ra thường xuyên không? Dù cho bạn có giỏi trong lĩnh vực đó, thì bạn vẫn luôn có thể giỏi hơn. Và bạn bắt buộc phải giỏi hơn, nếu muốn có được thành công lâu dài trong sự nghiệp.

Chàng trai được nói đến trong bộ phim trên – Michael Oher (đọc là Oar) – có thể được đánh giá cao trong các lĩnh vực sau: sĩ quan hoặc quân nhân, cảnh sát, nhân viên hoạt động xã hội, vệ sĩ của các ngôi sao – tất cả các ngành nghề đó đều có thể mang lại thành công lớn nếu cậu ta tận dụng được bản năng bảo vệ người khác và sức khỏe phi thường của mình. Mặc dù từ khi sinh ra, có vẻ gần như mọi thứ đã quay lưng với cậu.

Cậu ta đã vực dậy chính mình, nhưng không phải nhờ vào tiền tài vật chất của gia đình bố mẹ nuôi. Khi bước vào một môi trường xã hội và văn hóa hoàn toàn lạ lẫm như thế, nhận được những lời đề nghị mà những đưa trẻ trong hoàn cảnh giống như cậu không dám mơ tới, cậu có thể trả lời đơn giản là: “Không, tôi sẽ không làm, cảm ơn.” Hoặc là bỏ cuộc, nhưng cậu ta đã không làm vậy. Cậu ta chọn cách bắt đầu cuộc chơi và làm chủ cuộc sống của chính mình.

Không phải câu chuyện thành công nào cũng nói về các triệu phú. Hàng ngày vẫn có rất nhiều người cố gắng vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống, dù thử thách đó có thể lớn hoặc nhỏ. Bạn có một câu chuyện thật nào về việc vượt qua khó khăn và đạt được thành công không? Câu chuyện của bạn là gì? Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến của bạn.

Your email address will not be published.

Scroll to Top

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss